แคนาดายกเลิกกฏ ห้ามเกย์บริจาคเลือดหลังมีเซ็กซ์

ในปัจจุบัน แคนาดานั้นได้รับการพูดถึงอยู่ในอันดับต้นๆ ว่าเป็นประเทศที่เป็นมิตรกับ LGBTQ+🏳️‍🌈 มากที่สุดในโลก และยิ่งเน้นย้ำการโอบรับความหลากหลายมากขึ้นไปอีก เมื่อกระทรวงสาธารณสุขแคนาดา ประกาศยกเลิกกฎห้ามชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายบริจาคเลือด🩸🏳️‍🌈
.
โดยเดิมที กฎห้ามบริจาคเลือดนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1992 หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่มีผู้รับเชื้อ HIV กว่า 2,000 คน และรับไวรัสตับอักเสบ C อีกกว่า 60,000 คน จากเลือดบริจาคที่มีการปนเปื้อนเพราะการตรวจสอบที่ล้มเหลว และได้เริ่มกีดกันการบริจาคเลือดจากเกย์ เพราะมองว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงในการส่งต่อเชื้อ HIV เนื่องจากการส่งต่อเชื้อในระยะแรกนั้นอยู่ในกลุ่มชายรักชาย
.
แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ใช่ว่าบุคคลทุกเพศก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะรับและส่งต่อเชื้อได้เหรอ? แล้วเงื่อนไขเหล่านี้ถือเป็นการเลือกปฏิบัติ โดยมองข้ามความเท่าเทียมในการเป็นมนุษย์หรือเปล่า? 🤔
.
ซึ่งแคนาดาก็ได้ทำการยกเลิกกฎที่เลือกปฏิบัติทางเพศนี้ทิ้งไป โดยมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 30 กันยายน 2022 นี้เป็นต้นไป และนอกจากแคนาดาแล้ว ก็ยังมีสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, เดนมาร์ก, กรีซ, อิสราเอล, ฮังการี และบราซิล ที่ได้ยกเลิกกฎแบบนี้ไปแล้วเช่นกัน
.
ทางพริบตาเองก็ขอแสดงความยินดีกับความก้าวหน้าไปอีกขั้น ในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศของแคนาดา และพริบตาจะเป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการทางสุขภาพทางเพศ โดยดูแลคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกไลฟ์สไตล์อย่างเท่าเทียม และหวังว่าประเทศไทยของเรานั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ตลอดจนลดการเลือกปฏิบัติทางเพศในวงกว้างเช่นกันค่ะ ❤️🏳️‍🌈
.
ข้อมูลจาก
https://bbc.in/3LOWNya

คุณอาจสนใจสิ่งนี้:

แคนาดายกเลิกกฏ ห้ามเกย์บริจาคเลือดหลังมีเซ็กซ์

ในปัจจุบัน แคนาดานั้นได้รับการพูดถึงอยู่ในอันดับต้นๆ ว่าเป็นประเทศที่เป็นมิตรกับ LGBTQ+ มากที่สุดในโลก และยิ่งเน้นย้ำการโอบรับความหลากหลายมากขึ้นไปอีก เมื่อกระทรวงสาธารณสุขแคนาดา ประกาศยกเลิกกฎห้ามชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายบริจาคเลือด

อ่านต่อ

 “เพราะยาต้านไวรัส สำคัญต่อผู้อยู่ร่วมกับ HIV” หนุ่มซิมบับเวเสียชีวิตในคุกอังกฤษ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ให้ยาต้านไวรัส HIV

ชายชาวซิมบับเว อายุ 21 ปีที่อยู่ร่วมกับ HIV ต้องจากไปอย่างน่าเศร้า เพราะเจ้าหน้าที่เรือนจำอังกฤษปฏิเสธในการจัดหายาต้านไวรัสให้เขา

อ่านต่อ

บริการสุขภาพทางเพศครบวงจร
ดูแลคุณอย่างเข้าใจ ไม่เลือกปฏิบัติ

เปิดบริการ

จันทร์ - เสาร์ 10.00 - 19.00 น.

รับคิวให้บริการคิวสุดท้ายก่อนเวลา 17.00 น.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า