ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียทริปโปนีมา พัลลิดุม (Treponema pallidum) ที่สามารถติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเชื้อ ส่วนใหญ่เมื่อได้รับเชื้อแล้วมักจะไม่มีอาการ แต่หากมีอาการ ในระยะแรกจะมีแผลที่อวัยวะเพศ มีขอบแข็ง และไม่มีอาการเจ็บปวด ระยะที่ 2 จะพบผื่นที่ลำตัว ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจจะมีปื้นสีขาวในช่องปาก (mucous patch) หรือผมร่วง โดยระยะนี้อยู่ในช่วง 6 สัปดาห์ – 6 เดือนภายหลังจากการได้รับเชื้อซิฟิลิส และอาการเหล่านี้จะหายไปเองได้ แม้ไม่ได้รักษา และจะเข้าสู่ระยะแฝง หมายถึงไม่ปรากฏอาการใดๆ ของโรค แต่สามารถตรวจพบเชื้อได้ในกระแสเลือด และซิฟิลิสระยะที่ 3 เชื้อได้แพร่กระจายไปทั่วร่างกายแล้ว ซึ่งจะส่งผลต่อระบบการทำงานของสมอง ดวงตา หัวใจ ไขสันหลัง และกระดูก ทำให้เสียชีวิตได้ ระยะนี้อยู่ในช่วง 10 ปีขึ้นไป

การรับเชื้อ

  • การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันทางช่องคลอดหรือช่องคลอดใหม่ และทวารหนัก
  • ออรัลเซ็กส์
  • การสัมผัสกับแผลหรือเชื้อ โดยผ่านการจูบหรือสัมผัสบริเวณแผล

การรักษา

รักษาได้โดยการฉีดยาเบนซาทีน เพนนิซิลิน จี 2.4 ล้านยูนิต (Benzathine Penicillin G) เข้ากล้ามเนื้อ ตามปกติจะแบ่งฉีดเข้ากล้ามเนื้อสะโพกทั้ง 2 ข้าง และควรนำคู่นอนมารักษาด้วยแม้ไม่มีอาการ ในช่วงระหว่างการรักษา และภายหลังจากการรักษาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือให้ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งในทุกช่องทาง เนื่องจากระยะดังกล่าวยังสามารถแพร่เชื้อซิฟิลิสสู่คู่นอนได้

การป้องกัน

  • ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์  
  • เข้ารับการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เมื่อมีความเสี่ยง

การตรวจคัดกรอง

ตรวจโดยการเจาะเลือด สามารถทราบผลเลือดได้ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

คุณอาจสนใจสิ่งนี้:

บริการสุขภาพทางเพศครบวงจร
ดูแลคุณอย่างเข้าใจ ไม่เลือกปฏิบัติ

เปิดบริการ

จันทร์ - เสาร์ 10.00 - 19.00 น.

รับคิวให้บริการคิวสุดท้ายก่อนเวลา 17.00 น.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า