การตัด DNA อาจะเป็นเส้นทางรักษา HIV ในอนาคตอันใกล้

ในช่วงต้นปี มีการประกาศว่าสามารถรักษาผู้อยู่ร่วมกับ HIV ได้เพิ่มอีก 1 ราย ซึ่งเป็นการรักษาด้วยวิธีทำลายภูมิคุ้มกันเก่าและปลูกถ่ายใหม่ด้วยสเต็มเซลล์ แต่วิธีรักษาแบบนี้ไม่สามารถใช้ได้กับผู้อยู่กับ HIV ทุกคน เพราะยังเป็นวิธีที่เสี่ยงและอันตรายมาก
.
ซึ่งล่าสุด Exavir Therapeutics บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่ทำงานวิจัยเกี่ยวกับ HIV มานานหลายปี ออกมาเปิดเผยว่า วิธีตัดไวรัส HIV ออกจาก DNA อาจเป็นวิธีที่สามารถรักษา HIV ได้อย่างปลอดภัยและถาวรที่สุด
.
หากใครยังนึกภาพไม่ออกว่าจะทำได้จริงมั้ย พริบตาจะอธิบายให้ฟังคร่าวๆ นะคะ สาเหตุที่เรียกว่า ‘การตัด DNA’ นั้นก็เพราะในหลักปฏิบัติแล้วก็คือใช้กรรไกรเข้าไปตัดไวรัสออกจาก DNA ในส่วนที่ติดเชื้อ ซึ่งทางบริษัทใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า ‘CRISPR-Cas9’ ที่เปรียบเสมือนกรรไกรขนาดเล็ก ที่เหมือนกับได้รับคำสั่งไว้ให้เดินทางไปยัง DNA ในร่างกาย แล้วตัดส่วนที่ติดไวรัสออกมา นั่นเท่ากับว่าจะสามารถรักษาได้ตรงจุดระดับนาโนและมีผลข้างเคียงในร่างกายน้อยมากๆ ค่ะ
.
เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถกำจัดไวรัสได้ถึง 100 % ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองนะคะ และอีกหลายปีกว่าเทคโนโลยีนี้จะได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเพื่อนำมารักษาจริง เพราะยังต้องศึกษาเพิ่มเติมในอีกหลายๆ ด้าน
.
หากมีข้อมูลอัปเดตจากเทคโนโลยีดังกล่าว พริบตาไม่พลาดที่จะนำมาอัปเดตนะคะ และเชื่อว่าอีกไม่นานผู้อยู่ร่วมกับ HIV จะมีแนวทางการรักษาที่ดีขึ้นกว่าปัจจุบันและอาจจะถึงขั้นรักษาหายขาดได้แน่นอนค่ะ
.
ขอบคุณข้อมูลจาก

คุณอาจสนใจสิ่งนี้:

วัคซีนเอชพีวีชนิดฉีดเข็มเดียวเพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูก

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่าในปี ค.ศ. 2020 มีผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปากมดลูก 604,000 คนและผู้หญิงจำนวน 342,000 คนเสียชีวิตเนื่องจากมะเร็งปากมดลูก ซึ่ง 90% ของผู้ที่เสียชีวิตอาศัยอยู่ในประเทศยากจนหรือประเทศรายได้ปานกลาง

อ่านต่อ

บริการเพร็พสำหรับผู้ใช้สารเสพติดด้วยวิธีฉีด

ผู้ใช้สารเสพติดด้วยวิธีฉีดมีความเสี่ยงในการรับเชื้อเอชไอวีที่สูงกว่ากลุ่มคนทั่วไป การใช้เพร็พจึงเป็นหนทางสำคัญในป้องกันการรับเชื้อ แต่ปัจจุบันพบว่าประสิทธิผลของเพร็พสำหรับผู้ใช้สารเสพติดด้วยวิธีฉีดมีระดับที่ต่ำกว่าประสิทธิผลของการใช้เพร็พสำหรับชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย

อ่านต่อ

อุปสรรคของการใช้เพร็พในบราซิล

ประเทศบราซิลได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำเกี่ยวกับการใช้เพร็พเพื่อป้องกันเอชไอวีของทวีปอเมริกาใต้ โดยเป็นประเทศแรกของภูมิภาคที่มีบริการจัดสรรเพร็พโดยไม่มีค่าใช้จ่ายให้แก่ชายมีเพศสัมพันธ์กับชายและผู้ที่มีความเสี่ยงต่อเอชไอวีทั่วประเทศภายใต้ระบบสาธารณสุขของบราซิล

อ่านต่อ

บริการสุขภาพทางเพศครบวงจร
ดูแลคุณอย่างเข้าใจ ไม่เลือกปฏิบัติ

เปิดบริการ

จันทร์ - เสาร์ 10.00 - 19.00 น.

รับคิวให้บริการคิวสุดท้ายก่อนเวลา 17.00 น.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า