“แอลล์” ตัวละคร “หญิงข้ามเพศ” ในซีรีส์ Heartstopper

แม่เดาว่าลูกๆ หลายคนคงได้ดู หรือได้เห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วกับ ✨Heartstopper✨ ซีรีส์สัญชาติอังกฤษ จาก Netflix ที่กระแสตอบรับดีเกินต้าน โดยพูดถึงการเติบโตของ LGBTQ+🏳️‍🌈 ได้อย่างครบถ้วนและตรงไปตรงมา เพราะถึงแม้จะเป็นการดำเนินเรื่องที่พูดถึงความสัมพันธ์ของ ‘ชาร์ลี สปริง’ ผู้อ่อนโยนที่คัมเอาท์แล้วว่าเป็นเกย์ และได้แอบชอบ ‘นิค เนลสัน’ หนุ่มรักบี้สุดฮอตที่ภาพลักษณ์ภายนอกดูเป็นสเตรทสุดๆ แต่ก็มีการให้พื้นที่บทบาทของตัวละครเพศอื่นๆ อย่าง เลสเบี้ยน อะเซ็กชวล และ ทรานส์เจนเดอร์🏳️‍⚧️ ไว้ได้อย่างลงตัว
.
🌈 โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงตัวละครสำคัญอย่าง ‘แอลล์ อาร์เจนท์’ (Elle Argent) เพื่อนในกลุ่มของชาร์ลี ซึ่งเธอนั้นก็ได้คัมเอาท์ว่าเป็นทรานส์เจนเดอร์ แต่กลับถูกครูในโรงเรียนไม่ยอมรับตัวตน จึงทำให้ตัดสินใจย้ายจากโรงเรียนมัธยมชายล้วนทรูแฮม ไปเรียนที่โรงเรียนมัธยมหญิงล้วนฮิกส์แทน และตัวละครนี้นำแสดงโดย ‘ยัสมิน ฟินนีย์’ (Yasmin Finney) ที่ภายนอกจอนั้น เธอก็เป็นผู้หญิงข้ามเพศคนหนึ่งเช่นกัน ⚧️
.
“มันเป็นเรื่องที่หายากจริงๆ ในการพูดถึงตัวละครข้ามเพศที่ไม่เจาะลึกถึงช่วงค้นหาตัวตน ภาวะซึมเศร้า หรือการกลั่นแกล้ง แต่มีเพียงการนำเสนอในแง่ดี มิตรภาพ ครอบครัว การย้ายจากโรงเรียนชายล้วนโรงเรียนหญิงล้วนเท่านั้น” ยัสมินกล่าวถึงซีรีส์เรื่องนี้
.
ความพิเศษของซีรีส์เรื่องนี้คือ เขาสามารถเล่าเรื่องการเป็นคนข้ามเพศได้อย่างเรียบง่าย และทุกอย่างดำเนินไปอย่างปกติธรรมดา เช่น การย้ายโรงเรียนไปที่โรงเรียนหญิงล้วน ซึ่งไม่ได้มีคอนฟลิกต์ใดๆ เพราะตัวบทแสดงก็ให้เห็นอย่างชัดเจนอยู่แล้วว่า ‘ผู้หญิงข้ามเพศก็คือผู้หญิงคนหนึ่ง’ โดยหลังจากที่แอลล์ย้ายโรงเรียนนั้น เธอก็ได้พบกับพื้นที่ของตัวเอง และได้เป็นเด็กสาววัยรุ่นธรรมดาๆ อย่างที่เธออยากจะเป็นมาโดยตลอด 💖
.
โดยตัวละครแอลล์นั้น มักจะสวมเสื้อผ้าที่เก๋ไก๋แต่ใส่สบาย เช่น ชุดเอี๊ยมและหมวกสีชมพูปักด้วยสตรอเบอรี่ ซึ่งก็เป็นชุดสไตล์วัยรุ่นทั่วไป ไม่ได้สีฉูดฉาด ปักเลื่อมสะท้อนแสงแบบตะโกน หรือเหมารวมว่านี่คือเสื้อผ้าของผู้หญิงข้ามเพศนะ
.
👯 นอกจากนี้ แอลล์ยังเป็นตัวแทนของมิตรภาพที่ภักดี เธอเต็มใจที่จะเผชิญหน้ากับเด็กผู้ชายที่เคยกลั่นแกล้งเธอที่โรงเรียนเก่า เพื่อไปดูการแข่งขันรักบี้ของชาร์ลี เพื่อไปดูเพื่อนสนิทเล่นเกมที่เธอไม่เข้าใจ และเป็นเพื่อนประเภทที่ไว้วางใจด้วยความลับที่ลึกที่สุดและมืดมนที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเก็บความลับนี้จากเพื่อนคนอื่นๆ ของเธอด้วย
.
ลูกๆ น่าจะพอได้เห็นกันบ้างแล้วว่า แอลล์ ถูกเล่าให้เป็นตัวละครทั่วไป ไม่ได้เน้นย้ำหรือต้องการแปะป้ายว่าเป็นเพศอะไรเลย ราวกับซีรีส์พยายามบอกเราว่า “ให้มองคนข้ามเพศเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งเหมือนๆ กัน” 🏳️‍⚧️🧡
.
ข้อมูลจาก
https://bit.ly/3ODeZN0
https://bit.ly/3OqzAEz
https://bit.ly/3QS8704
https://bit.ly/3ylv84i
https://bit.ly/3A66ANZ

คุณอาจสนใจสิ่งนี้:

ผู้ใช้เพร็พเกือบครึ่งหยุดใช้เพร็พภายในหกเดือนแรก

ผลการวิเคราะห์อภิมานที่รวมการวิจัยเพร็พ 59 โครงการวิจัยจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกแสดงให้เห็นว่า ผู้เริ่มใช้เพร็พจำนวน 41% เลิกใช้เพร็พภายในเวลาหกเดือนแรกหลังจากที่เริ่มใช้

อ่านต่อ

องค์การอาหารและยาอนุมัติถุงยางอนามัยสำหรับเพศสัมพันธ์ทางทวาร

ล่าสุดองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติถุงยางที่มีข้อบ่งใช้และจำหน่ายในท้องตลาดสำหรับเพศสัมพันธ์ทางทวารเป็นครั้งแรกแล้วเรียบร้อย

อ่านต่อ

คลินิกเพื่อสุขภาพ
คนข้ามเพศแห่งแรกในไทย

เปิดบริการ

จันทร์ - เสาร์ 10.00 - 17.00 น.

รับคิวให้บริการคิวสุดท้ายก่อนเวลา 15.00 น.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า